แมนยู ทีมสโมสรฟุตบอล ที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลก

แมนเชสเตอร์ก่อตั้งขึ้นครั้งแรก

สำหรับต้นกำเนิดของสโมสรฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้ทำการก่อตั้งขึ้นครั้งแรก ภายในปี 1878 โดยขณะนั้นใช้ชื่อทีมว่า นิวตัน ฮีต แอลวายอาร์ ซึ่งชื่อนี้ ได้มาจากพนักงานทั่วไป ของการรถไฟกลุ่มหนึ่ง ที่พวกเขาได้ทำการก่อตั้งทีมฟุตบอลของเขาขึ้นมาเอง โดยมีจุดประสงค์เพื่อทำการลงเล่นกันอย่างสนุกสนาน ประสานมิตรไมตรีกับทางบริษัทรถไฟอื่น ซึ่งพวกเขาก็ฝึกซ้อมกันอย่างเต็มที่ เพราะมีจุดหมายร่วมกันคือ การเข้าร่วมการแข่งขันในฟุตบอลลีกถึงสองครั้ง อย่างไรก็ตามพวกเขากลับล้มเหลว เนื่องจากไม่มีใครให้การสนับสนุน แต่ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ ในที่สุดก็ได้รับการยอมรับ เมื่อเกิดการแข่งขันที่แบ่งออกเป็นสองดิวิชั่นในเวลาต่อมา

บทความ แมนยู ทีมสโมสรฟุตบอล ที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลก

จุดเริ่มต้นยุคทองของ แมนยู เริ่มจากยุคที่ชื่อ บัสบี้ เบ๊บส์

บัสบี้ เบ๊บส์ หรือชื่ออังกฤษคือ Busby Babes เป็นชื่อที่มาจากกลุ่มนักเตะของสโมสรแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ซึ่งพวกเขาผ่านการฝึกฝนอย่างหนักมาจาก โจ อาร์มสตรอง ผู้ที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน รวมถึง จิมมี เมอร์ฟี ผู้ที่เป็นช่วยผู้จัดการทีมในตอนนั้น โดยผู้เล่นชุดนี้ได้รับการคัดเลือกจากระดับเยาวชน ให้ขึ้นมาเล่นในระดับสโมสร ซึ่งในเวลานั้นเอง ทางทีมมีแมตต์ บัสบี เป็นผู้ดำรงตำแหน่งผู้จัดการทีม ซึ่งนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นยุคทองของทีมแมนยู โดยเริ่มจากยุคที่ชื่อ บัสบี้ เบ๊บส์ ตามที่เราเคยได้ยินกันมา แน่นอนว่า บัสบี้ เบ๊บส์ ไม่ได้ชื่อว่าเป็นทีมที่มีเยาวชนที่มีความสามารถเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้มีความสามารถมาจากสโมสรตนเองมากกว่าการซื้อตัวมาจากที่อื่น

บทความ แมนยู ทีมสโมสรฟุตบอล ที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลก

รำลึก 65 ปี โศกนาฏกรรมมิวนิค ของทีม man u

ส่วนเหตุการณ์รำลึก 65 ปี ในโศกนาฏกรรม ณ เมืองมิวนิค ของทีมแมนยูนั้น ก็เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ จากการแข่งยูโรเปี้ยน คัพ ในรอบก่อนรองชนะเลิศที่ทีมแมนยูนั้น สามารถเอาชนะเรดสตาร์ เบลเกรด มาได้ โดยระหว่างการเดินทางกลับนั้น เครื่องบินของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด รวมถึงนักข่าวและเจ้าหน้าที่ กลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1958 หลังจากทำการเติมเชื้อเพลิงที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ผู้โดยสารทั้งลำเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินระเบิด ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 23 คน โดยเป็นผู้เล่นในทีมถึง 8 ราย หลังจากเหตุการณ์ความสูญเสียในครั้งนั้น แมนยูต้องจบฤดูกาลด้วยความสะเทือนใจ และทางทีมได้ฟื้นฟูจิตใจและสร้างทีมนักเตะ โดยใช้เวลาถึง 10 ปี พวกเขาถึงจะประสบความสำเร็จอีกครั้ง

บทความ แมนยู ทีมสโมสรฟุตบอล ที่มีแฟนบอลมากที่สุดในโลก

เริ่มสร้างทีมใหม่อีกครั้ง สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ณ ปัจจุบัน

ถึงแม้ในทุกวันนี้ แมนยูคือสโมสรที่ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงระดับโลก แต่พวกเขาเหล่านี้ ก็ไม่เคยลืมตนหรือรากเหง้าของตัวเองเลย เริ่มจากปี ค.ศ. 1986 พวกเขาได้ทำการก่อตั้งมูลนิธิ City in the Community ขึ้นมา ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อความช่วยเหลือผู้ยากไร้ โดยการพานักเตะมามอบของให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส และนำเงินไปบริจาคเงินให้กับการกุศลในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังจัดแข่งฟุตบอลเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของคนในชุมชน มีการล้นลุกคลุกคลานมาหลายเรื่อง จนใยปัจจุบันพวกเขาได้เริ่มสร้างทีมใหม่อีกครั้ง และยังคงสืบทอดเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งมาตลอด จนกลายมาเป็นสโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่ท่านเห็นในปัจจุบัน

บทความ แมนซิตี้ สโมสรฟุตบอล ที่ร่ำรวยเงินทอง และความสำเร็จในปัจจุบัน

แมนซิตี้ สโมสรฟุตบอล ที่ร่ำรวยเงินทอง และความสำเร็จในปัจจุบัน

บทความ อาร์เซน่อล สโมสรฟุตบอลในตำนาน ที่กลับมายืนได้อีกครั้งนึง

อาร์เซน่อล สโมสรฟุตบอลในตำนาน ที่กลับมายืนได้อีกครั้งนึง

ลิเวอร์พูล เปิดประวัติทีม ที่มีแฟนบอลอยู่มากมายทั่วโลก

ลิเวอร์พูล ทีมสโมสรฟุตบอลอันดับ 1 ระดับตำนาน

บทความ เชลซี การปฏิวัติครั้งใหญ่ เพื่อให้กลับมาเป็นยักษ์ตื่นอีกครั้ง

เชลซี การปฏิวัติครั้งใหญ่ เพื่อให้กลับมาเป็นยักษ์ตื่นอีกครั้ง